Sản phẩm cao su kỹ thuật và những ứng dụng tuyệt vời


Từ những thập kỉ trước cây cao su đã là một loại cây trồng vô cùng có giá trị về mặt kinh tế được nhiều quốc gia chú trọng đầu tư và phát triển. Việt Nam cũng là một nước xuất khẩu cao su lớn trên thế giới. Ngành cao su đã góp phần to lớn tăng tỉ trọng giá trị kinh tế cho quốc gia. Từ cây cao su có thể tạo ra mủ cao su với đặc tính co giãn, đàn hồi tốt, độ bền cơ học khá cao vì vậy nó được ứng dụng vào rất nhiều các ngành nghề khác nhau.


Trong ngành cao su được chia thành nhiều loại khác nhau:

    Cao su tự nhiên: Là loại cao su được sản xuất trực tiếp từ mủ của cây cao su.
    Cao su tổng hợp: Được sản xuất từ mủ cây cao su và một số chất phụ gia khác.

Đặc tính của sản phẩm cao su kỹ thuật:

    Rất ít bị biến đổi khi gặp nóng hay lạnh đột ngột
    Tính cách nhiệt, cách điện tốt
    Không bị hòa tan trong nước nhưng có thể bị tan trong một số dung môi chất hữu cơ khác.
Ứng dụng của sản phẩm cao su kỹ thuật:

    Đối với cao su tấm có thể được dùng làm vật liệu để trải thảm chống bụi trong gia đình hoặc ốp tường để giảm bớt tiếng ồn trong các quán bar, karaoke, vũ trường hay phòng thu âm.


    Được ứng dụng trong các chi tiết máy móc thiết bị: làm khe kín khít tủ lạnh tránh hơi lạnh thoát ra ngoài, dùng để bao các góc sắc nhọn của cạnh cửa hay trong các máy bơm.


    Trong y tế: làm găng tay y tế, các loại ống dẫn nước, truyền dịch, ống nghe...
    Trong các sản phẩm đồ gia dụng: keo dán, găng tay, giày dép, các loại đồ chơi trẻ em ( búp bê, thú nhún...)
    Trong các nhà máy, xí nghiệp thì sản phẩm cao su kỹ thuật được sử dụng để cách âm, cách nhiệt với cường độ cao, làm kín nước, chống rung cho máy móc, làm bệ đỡ giúp máy móc thiết bị hoạt động êm hơn. Hơn nữa, nó còn giúp hạn chế đến mức thấp nhất sự thoát nhiệt năng giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra sản phẩm còn được dùng để chế tạo lốp xe, làm ray máy quay…
 

Các sản phẩm cao su phong phú, đa dạng
Ưu điểm của sản phẩm cao su kỹ thuật:

    Hệ số dẫn nhiệt rất thấp, có tuổi thọ lâu dài
    Do sản phẩm được thiết kế với bề mặt khá kín và có cấu trúc gồm các ô nhỏ liên kết rất chặt chẽ với nhau Có thể chịu được sự thay đổi đột ngột của hơi nước và độ ẩm trong khoảng từ 150 độ C đến 250 độ C.
    Có tính đàn hồi khá cao, dễ dàng vệ sinh, lau chùi và dễ thi công, lắp đặt.
    Có khả năng chống chịu được tia UV, chất ozone, chịu được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và chịu được những sự biến đổi khắc nghiệt của thời tiết.
    Chống rung, hấp thụ tiếng ồn rất tốt.
    Tạo ra một lớp bảo vệ từ bên ngoài để chống lại sự ăn mòn của không khí.

Trên đây là những ưu điểm cũng như những ứng dụng tuyệt vời của các sản phẩm cao su kỹ thuật. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.