​Bí quyết chống ồn hiệu quả cho ngôi nhà


Tường bao ngôi nhà ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc ốp lớp xốp vừa có tác dụng cách nhiệt vừa là cách chống ồn hiệu quả.


Muốn chống ồn tại tường thì có thể dùng gạch lỗ rỗng, loại gạch này có khả năng cách âm tốt hơn gạch đặc. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí thì sẽ cách âm vô cùng hiệu quả.

Hoặc có thể thi công theo hướng tường bao ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc dùng lớp xốp. Cách làm này vừa có tác dụng cách nhiệt, vừa giúp chống ồn hiệu quả. Các bức tường sát với phía có nguồn âm thanh thì bạn có thể đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách lớn để làm giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng.

 Nếu nhà có diện tích rộng thì có thể bố trí cửa so le để phân tán bớt luồng âm thanh trước khi sóng âm đến phòng kế cận. Tại cửa, có thể chống ồn bằng các gioăng cao su để bịt kín khe hở hoặc dùng cửa hai lớp, cửa bằng ván nhân tạo được ép mật độ cao (DHF), cửa nhôm kính cách âm.

Cần lưu ý một vấn đề là các cửa tiếp giáp với bên ngoài thì đều nên có gioăng cao su bít kín các khe tiếp giáp khuôn, cánh và sàn nhà. Muốn chống ồn do nguồn ồn truyền qua mái nhà thì có thể dùng ngói để thay cho tôn, như vậy sẽ ít ồn hơn. Hoặc có thể dùng tấm móp trải trên trần và bít kín bằng băng keo cũng là một cách làm hiệu quả.